• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN HOA LƯ
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, SINH HOẠT CỦA BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP

Tăng huyết áp là bệnh lý tim mạch nguy hiểm được xem như “ kẻ giết người thầm lặng ” vì toàn bộ sự tiến triển của bệnh thường diễn ra trong âm thầm không có triệu chứng

TUYÊN TRUYỀN CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, SINH HOẠT CỦA BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP

 

  1. Khái quát

Tăng huyết áp là bệnh lý tim mạch nguy hiểm được xem như “ kẻ giết người thầm lặng ” vì toàn bộ sự tiến triển của bệnh thường diễn ra trong âm thầm không có triệu chứng. Chính vì bệnh không có biểu hiện triệu chứng làm cho bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị sớm dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim, suythận…Việc chẩn đoán bệnh tăng huyết áp không khó nhưng vì chúng ta chưa có thói quen đi khám sức khoẻ định kỳ nên tỷ lệ bệnh bị bỏ sót chẩn đoán trong cộng đồng khá cao . Hiện nay Việt Nam có khoảng hơn 12 triệu người mắc phải, nghĩa là trung bình cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh tăng huyết áp.

Chẩn đoán THA (tăng huyết áp) là khi:

- Huyết áp tâm thu > hoặc bằng 140mmHg

- Và ( hoặc ) huyết áp tâm trương > hoặc bằng 90mmHg.

        Nguyên nhân tăng huyết áp đa phần không có nguyên nhân cụ thể ( tăng huyết áp vô căn chiếm 90% ), tăng huyết áp thứ phát ( là hệ quả của 1 số bệnh lý như bệnh thận, bệnh tuyến giáp, u tuyến thượng thận hay tác dụng gây ra bởi thuốc tránh thai, rượu bia, thuốc lá… )

II. Biện pháp thay đổi lối sống, chế độ sinh hoạt của người bệnh THA để phòng bệnh

  1. Nguyên tắc chung :

* Chế độ ăn uống

- Ăn giảm muối hơn bình thường, nên sử dụng dưới 6g/ngày.

- Hạn chế lượng calo đưa vào, nhất là với những người quá béo, những người không béo chỉ nên ở mức 35- 40kcal/kg cân nặng.

- Giảm lipid trong khẩu phần nhất là với những người có tiền sử xơ vữa động mạch, nên ở mức 25-40g/ ngày. Nên dùng lipid thực vật

- Protein nên giữ ở mức 60- 70g/ ngày, không nên ăn quá nhiều protein động vật.

- Glucid : 300-350g/ ngày, nên dùng các hạt ngũ cốc không xay xát kỹ. Hạn chế các loại đường và bánh kẹo.

- Tỷ lệ % năng lượng giữa các chất :

+ Protein : 12-15 % năng lượng khẩu phần

+ Lipid : 15-20 % năng lượng khẩu phần

+ Glucid : 65- 70 % năng lượng khẩu phần

- Không hút thuốc lá vì nicotin trong thuốc lá làm co mạch ngoại vi gây tăng huyết áp

- Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây

- Nước uống vừa phải, nên uống chè sen, chè hoa hoè, nước râu ngô

* Chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt

- Tránh lo âu, căng thẳng,stress, không thức khuya

- Không tắm muộn sau 22h đêm

- Tập thể dục thường xuyên, mỗi ngày từ 30- 40 phút

- Cân nặng : cần phải giảm cân đối với người béo phì

2. Các thức ăn nên dùng :

- Gạo tẻ, các loại khoai, đậu , lạc, vừng

- Ăn thịt ít mỡ như : thịt bò, thịt gà ta, thịt lợn nạc

- Sữa nên dùng sữa không đường, sữa tách bơ, sữa chua

- Cá, tôm, cua các loại

- Các loại rau củ, quả nên ăn nhiều( như mướp đắng, tỏi)

3. Các loại thức ăn không nên dùng :

- Thịt nhiều mỡ,nước hầm xương…

- Các loại phủ tạng chứa nhiều cholesteron như: tim, gan, óc, lòng…

- Nước chè đặc, cà phê, thuốc lá

- Các loại dưa, cà muối…

- Đường, mía, bánh kẹo ngọt.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 04 : 30