BÀI TUYÊN TRUYỀN 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn
Hoa Lư là một huyện đồng bằng chiêm trũng xen kẽ núi đá vôi bao quanh thành phố Ninh Bình. Bên cạnh đó Hoa Lư cũng là nơi có nhiều khu du lịch, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Khu du lịch sinh thái Tràng An, Tam Cốc Bích Động, Đền Vua Đinh Vua Lê. Hàng năm, cứ đến mùa Lễ hội, Hoa Lư lại vinh dự được đón hàng ngàn lượt khách du lịch về thăm quan, ngắm cảnh, thưởng thức những món ăn ngon đặc sản của vùng đất Cố đô.
Do đó, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện nhất là đảm bảo an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu mà chúng ta luôn hướng tới. Vì vậy, cần thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn sau:
BÀI TUYÊN TRUYỀN
10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn
Hoa Lư là một huyện đồng bằng chiêm trũng xen kẽ núi đá vôi bao quanh thành phố Ninh Bình. Bên cạnh đó Hoa Lư cũng là nơi có nhiều khu du lịch, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Khu du lịch sinh thái Tràng An, Tam Cốc Bích Động, Đền Vua Đinh Vua Lê. Hàng năm, cứ đến mùa Lễ hội, Hoa Lư lại vinh dự được đón hàng ngàn lượt khách du lịch về thăm quan, ngắm cảnh, thưởng thức những món ăn ngon đặc sản của vùng đất Cố đô.
Do đó, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện nhất là đảm bảo an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu mà chúng ta luôn hướng tới. Vì vậy, cần thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn sau:
1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn. Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Bằng sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, đặc biệt là những người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm tại các nhà hàng khách sạn phục vụ khách du lịch, chắc chắn rằng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ giảm, góp phần đảm bảo An toàn thực phẩm trên địa bàn huyện, từ đó thu hút nhiều khách du lịch đến với vùng đất Cố đô nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung để thưởng thức những món ăn vừa ngon vừa đảm bảo an toàn.