• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN HOA LƯ
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả triển khai điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại Trung tâm Y tế Hoa Lư

Hiệu quả triển khai điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện

bằng thuốc Methadone tại Trung tâm Y tế Hoa Lư

 
 

 

          Đánh giá chung về ma túy và chiều hướng dịch HIV/AIDS

Tại huyện Hoa Lư tính đến 30/11/2020, toàn bộ huyện đã phát hiện 528 ca nhiễm HIV, Số ca nhiễm HIV mới được báo cáo hàng năm có xu hướng duy trì tương đối ổn định. Địa bàn có người nhiễm HIV/AIDS bao phủ toàn bộ 11/11 xã, thị trấn. trong đó nhiễm HIV qua đường máu là 64,70%. Số liệu thống kê cho thấy dịch HIV/AIDS tại huyện vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu khống chế dịch vẫn có xu hướng tiếp tục lan rộng vào cộng đồng dân cư gây tác động tiêu cực đối với xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ lao động trẻ.

          Phân tích người nhiễm HIV theo nguy cơ cho thấy nghiện chích ma tuý là một trong các yếu tố nguy cơ lớn có thể gây bùng nổ đại dịch

          Đánh giá hiệu quả điều trị nghiện

          Nhìn chung bệnh nhân Methadone đều có hoàn cảnh vô cùng phức tạp đủ các thành phần trong xã hội và đa phần đều có tiền án tiền sự. nhiều bệnh đồng diễn phức tạp.

          Đa phần các bệnh nhân còn sử dụng lại ma túy Heroin trong giai đoạn dò liều, khi đã đi vào giai đoạn điều trị duy trì với liều ổn định phát huy hết được tác dụng của thuốc Methadone bệnh nhân đa số đều không còn sử dụng Heroin nữa, tỉ lệ bệnh nhân dương tính với Heroin trong các lần kiểm tra luôn có sự chênh lệch rõ rệt giữa các bệnh nhân mới điều trị và các bệnh nhân đã điều trị trên 6 tháng.

Bệnh nhân điều trị methadone giảm đáng kể các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV theo họ khai báo là do không sử dụng lại heroin theo đường tiêm chích mà chủ yếu dùng lại theo đường hít an toàn và hiệu quả trong việc phòng chống các bệnh lây qua đường tiêm chích.

Bệnh nhân tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone tại TTYT Hoa Lư đều có sức khỏe ổn định. Hàng tháng Khoa vẫn tiến hành khám và kiểm tra các vấn đề chung về sức khỏe cho bệnh nhân. Các bệnh nhân đang điều trị ARV tuân thủ điều trị tốt đi uống thuốc đều đặn,

          Đồng thời Methadone giúp giảm thiểu các mâu thuẫn trong gia đình bệnh nhân trước khi tham gia điều trị chủ yếu là các mâu thuẫn về kinh tế, các đối tượng thường xuyên lấy tiền của gia đình hoặc vay mượn người thân bắt gia đình phải trả, số khác chủ yếu trộm cắp lấy tiền sử dụng heroin, sau khi tham gia điều trị Methadone do tần xuất sử dụng lại heroin giảm đi rõ rệt nhất là sau khi vào giai đoạn duy trì liều nên các bệnh nhân hầu hết không còn mâu thuẫn với gia đình về kinh tế.

         

         

 

 

 

 

          Gia đình bệnh nhân đã có sự tin tưởng vào bệnh nhân, trên 50% bệnh nhân tự đóng tiền phí dịch vụ mà không cần nhờ người nhà đóng hộ. Đa số bệnh nhân sau khi điều trị ổn định đã quay trở lại lao động làm việc như bình thường. Bệnh nhân được gia đình tin tưởng và nhận đc sự hỗ trợ trong suốt quá trinh điều trị trong thời gian hoạt động khoa không có bệnh nhân tử vong khi đang điều trị Methadone.

         

 

         

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 07 : 18